Nguyên nhân, cách khắc phục Windows 7 bị Màn hình đỏ (chủ yếu Asus)

Nguyên nhân, cách khắc phục Windows 7 bị Màn hình đỏ (chủ yếu Asus)

Một bản vá (update) của Windows 7 gần đây với mã KB3133977, có một số máy tính sau khi cập nhật bị tình trạng không khởi động vào Windows được nữa, thay vào đó là một “màn hình đỏ” chết chóc.

Các máy tính Windows 7 nào bị dễ bị màn hình đỏ chết chóc nếu tự động cập nhật

  • Theo phản hồi của số lượng lớn người dùng, lỗi trên hầu như chỉ xuất hiện ở các dòng máy tính sử dụng Mainboard Asus sản xuất từ năm 2014 đến nay (cụ thể là dòng Mainboard Asus Z97)

Nguyên nhân máy tính Windows 7 bị màn hình đỏ chết chóc

Là do tính năng Secure Boot bật sẵn, một tính năng giúp bảo vệ người dùng chống lại các hacker tấn công vào Bootloader, một dạng tấn công trước khi hệ điều hành tải xong.

Tuy nhiên, khi Microsoft phát hành bản cập nhật mới, Windows 7 lại không hỗ trợ Secure Boot nên dẫn tới xung đột hệ thống khiến máy tính không thể khởi động được nữa.

Hướng giải quyết Windows 7 bị Màn hình đỏ 

Cách khắc phục Windows 7 bị Màn hình đỏ sau khi cập nhật bản vá KB3133977

  • B1: Vào UEFI BIOS bằng cách nhấn phím Delete lúc khởi động máy tính và chọn Advanced Mode > Boot > Secure Boot.

huong-dan-khac-phuc-loi-man-hinh-do-khi-bat-auto-update-tren-windows-7 (4)

  • B2: bạn hãy đổi mục OS Type thành Other OS (mặc định sẽ là Windows UEFI mode). huong-dan-khac-phuc-loi-man-hinh-do-khi-bat-auto-update-tren-windows-7 (3)
  • B3: Lưu lại và thoát bằng phím F10
  • B4: Vào lại UEFI BIOS bằng cách nhấn phím Delete  như B1 xem dòng Platform Key State đã chuyển thành “Unloaded” chưa. Nếu đã chuyển thì xin chúc mừng bạn, bạn khởi động lại máy và thưởng thức nhé 😉

Nguồn: Viện IT tổng hợp từ Genk

Trả lời